DÒNG SỰ KIỆN. * NĂM ASEAN - VIỆT NAM 2020 * KỲ HỌP THỨ 10, QUỐC HỘI KHÓA XIV * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * BÁO KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY ỦNG HỘ ĐỒNG BÀO VÙNG LŨ MIỀN TRUNG

Mỹ "dứt áo" với Nga trước ngày chuyển giao quyền lực

Hương Thảo
23-11-2020 10:58
Kinhtedothi - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 22/11 xác nhận, Mỹ đã rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở do Nga không tuân thủ, chính thức hoàn thành một kế hoạch đã được vạch ra bởi chính quyền Tổng thống Donald Trump sắp mãn nhiệm.
Tin liên quan
Tổng thống Trump và Ngoại trưởng Pompeo. 
"Hôm nay, theo thông báo trước đó đã cung cấp, việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở hiện đã có hiệu lực", ông Pompeo tweet, "Mỹ chắc chắn hơn với điều này, vì Nga vẫn không tuân thủ các nghĩa vụ của mình".

Hiệp ước, được ký kết năm 1992 và có hiệu lực vào năm 2002, cho phép các quốc gia bay qua lãnh thổ của nhau với mục đích do thám không vũ trang. Nó được thúc đẩy bởi gần 30 nhà phân loại để giảm nguy cơ chiến tranh.

Cách đây 6 tháng, chính quyền Trump đã tuyên bố kế hoạch rút khỏi Hiệp ước, khi ông chủ Nhà Trắng dự đoán rằng kế hoạch cứng rắn của Washington sẽ buộc Moscow phải ngồi vào bàn đàm phán.Động thái "dứt áo" của chính quyền Trump hôm Chủ Nhật ngay lập tức bị chỉ trích bởi Thượng nghị sĩ Bob Menendez của New Jersey - đảng viên Dân chủ hàng đầu trong Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, và là người đã thúc giục Tổng thống đắc cử Joe Biden đảo ngược quyết định này vào năm tới.

"Quyết định của chính quyền đương nhiệm trong việc từ bỏ Hiệp ước, phù hợp với mục tiêu rộng hơn là từ bỏ các thỏa thuận kiểm soát vũ khí và không phổ biến vũ khí, làm dấy lên mối quan ngại sâu sắc giữa các đồng minh của chúng ta về cam kết đối với an ninh", ông Menendez nói trong một tuyên bố.

Theo nhà lập pháp này, Nga vẫn có thể bay qua các tài sản của Mỹ ở châu Âu, và hành động của chính quyền Trump là đi ngược lại luật pháp Mỹ.

"Tôi kêu gọi chính quyền sắp tới của Biden tham gia lại hiệp ước theo cách phù hợp với cấu trúc hiến pháp của chúng ta, và tôi hy vọng chính quyền mới sẽ sớm tham vấn thường xuyên với Ủy ban Đối ngoại Thượng viện về vấn đề này, cũng như các vấn đề khác của hiệp ước", Thượng nghị sĩ Menendez nói thêm.