DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Trường Đại học Y Dược trở thành cơ sở đào tạo nhân lực quan trọng của ngành Y tế

Oanh Trần
18-11-2020 20:13
Kinhtedothi - 10 năm sau trường trường Đại học Y Dược – Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đào tạo bác sĩ nội trú và bác sĩ tốt nghiệp trường này phải được các cơ sở y tế trung ương ưu tiên tiếp nhận.
Tin liên quan
Ngày 18/11/2020, ĐHQGHN long trọng tổ chức Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ thành lập trường ĐH Y Dược trên cơ sở nâng cấp và phát triển Khoa Y Dược, ĐHQGHN. Đây là trường ĐH thành viên thứ 8 của ĐHQGHN. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã dự và phát biểu chỉ đạo tại sự kiện.
Trước đó, ngày 27/10/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định số 1666/QĐ-TTg về việc thành lập Trường ĐH Y Dược là trường ĐH thành viên thuộc ĐHQGHN. Đây là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần hoàn thiện mô hình ĐH đa ngành, đa lĩnh vực của ĐHQGHN, phù hợp với mô hình đào tạo khối ngành khoa học sức khỏe của nhiều cơ sở giáo dục đại học tiên tiến trên thế giới.
 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ thành lập trường ĐH Y Dược.
Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam bày tỏ, công bố Quyết định thành lập Trường ĐH Y Dược là dốc mốc đáng nhớ của ĐHQGHN và của cả ngành y tế.
“Thời nào cùng thế, chăm sóc sức khỏe của Nhân dân là công việc tối quan trọng. Chúng ta đã rất nỗ lực do vậy hiệu quả chăm sóc sức khỏe Nhân dân và trình độ của y bác sĩ đã tốt hơn nhiều so với các nước có cùng trình độ phát triển kinh tế. Chúng ta còn thiếu rất nhiều nhân lực bác sĩ, điều dưỡng viên. Việt Nam thật sự cần thêm nhiều cơ sở về y dược. Song số lượng về cơ sở giáo dục đào tạo ĐH y dược là rất hiếm hoi. Sứ mệnh của trường ĐH Y Dược, ĐHQGHN là một trường ĐH uy tín, là một trong những cơ sở đào tạo nhân lực quan trọng của ngành y tế Việt Nam”.
“Bằng tất cả sự trân trọng, tôi tha thiết mong rằng 10 năm sau trường ĐH Y Dược, ĐHQGHN phải đào tạo bác sĩ nội trú và bác sĩ tốt nghiệp trường này phải được các cơ sở y tế trung ương ưu tiên tiếp nhận” – Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Trường ĐH Y Dược, ĐHQGHN quan tâm đến “trách nhiệm quốc gia” khi là một trường thành viên trong ĐHQGHN. “Cả Việt Nam chỉ có hai ĐH quốc gia – 2 cơ sở giáo dục ĐH có dấu quốc huy” – Phó Thủ tướng nhấn mạnh.
Ngay từ ngày đầu thành lập, ĐHQGHN có sứ mệnh là trung tâm nghiên cứu khoa học và đào tạo “đỉnh cao” của Việt Nam. Là một trường thành viên, trường ĐH Y Dược cũng phải cùng thực hiện sứ mệnh đó. Bên cạnh đó, Nhà trường cần quan tâm tới định hướng nghiên cứu trong ngành khoa học y dược. Nhà trường phải đào tạo ra những nhà khoa học giỏi – bác sĩ giỏi – điều dưỡng viên giỏi.
 Giám đốc ĐHQGHN trao Quyết định thành lập trường Đại học Y Dược cho lãnh đạo nhà trường.
Trong bối cảnh cả nước đang tích cực đổi mới giáo dục ĐH, nhà trường cần quan tâm xây dựng mô hình quản trị tiên tiến. Từ thực tiễn hoạt động của Trường ĐH Y dược TP Hồ Chí Minh, trường ĐH Y Hà Nội, trường ĐH Dược Hà Nội và 10 năm phát triển của Khoa Y Dược, nay là trường ĐH Y Dược – ĐHQGHN, nhà trường cần nhận rõ những điểm mạnh cần phát huy và khắc phục những hạn chế.
Nhà trường cũng cần quan tâm tạo dựng các cơ chế thu hút thầy thuốc giỏi tham gia công tác giảng dạy, đồng thời thiết lập mạng lưới các bệnh viện hàng đầu như các cơ sở đối tác chiến lược lâu dài.
Việc thành lập trường ĐH Y Dược là một cơ hội kết nối và phát triển tính đa ngành, đa lĩnh vực của ĐHQGHN trong đó có một số chuyên ngành khoa học đang là lợi thế của cuộc cách mạng 4.0, trực tiếp nhất là Tin học, Vật lý, Sinh học… Vì thế, Phó Thủ tướng mong rằng, nhà trường sẽ khai thác các lợi thế đó một cách triệt để.
Phó Thủ tướng cũng chia sẻ, thầy giáo và thầy thuốc là hai nghề cao quý nhất tđều hội tụ ở trường ĐH Y Dược – ĐHQGHN. Và, mong muốn, nhà trường tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, nêu cao y đức cũng như phát triển chuyên môn và thực sự trở thành một môi trường thật sự dân chủ, khoa học và văn hóa...
Tại buổi lễ, Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn chia sẻ, trường Đại học Y Dược được thành lập là một niềm vui lớn của Nhà trường cũng như của ĐHQGHN. Đây vừa là cơ hội, vừa là thách thức lớn. Hai lĩnh vực giáo dục và y tế tác động hàng ngày tới đời sống xã hội, được xã hội đặc biệt quan tâm. Trường ĐH Y dược là tích hợp của hai lĩnh vực đó, vinh dự lớn nhưng trách nhiệm cũng rất lớn.
Để hoàn thành được sứ mệnh, trọng trách của trường, Giám đốc ĐHQGHN giao 5 nhiệm vụ chính cho nhà trường ĐH Y Dược. Ông cũng nhấn mạnh các hoạt động của nhà trường cần phải được quán triệt tinh thần và khẩu hiệu hành động “Đổi mới, sáng tạo – Trách nhiệm quốc gia – Phát triển bền vững” đã được đề ra tại Đại hội Đảng bộ ĐHQGHN lần thứ VI. Lãnh đạo ĐHQGHN sẽ sát sao trong công tác chỉ đạo, định hướng, và hỗ trợ trường ĐH Y Dược, đặc biệt là hỗ trợ trong những năm đầu của quá trình tự chủ.
Phát biểu tại Lễ công bố, Hiệu trưởng trường ĐH Y Dược Lê Ngọc Thành cho biết: Trường ĐH Y Dược được hình thành và phát triển trong ĐHQGHN - một ĐH đa ngành, đa lĩnh vực xuất phát từ nhu cầu của thực tiễn, phù hợp với xu thế chung của các ĐH đa ngành tiên tiến trên thế giới và phát huy truyền thống đào tạo Y Dược của ĐH Đông Dương – tiền thân của ĐHQGHN.